Pages

อิ่มเบา ๆ รับเช้าวันใหม่ ด้วยเมนู คอร์นเฟลก

อาหารเช้า


อิ่มเบา ๆ รับเช้าวันใหม่ ด้วยคอร์นเฟลก (หนังสือแม่บ้าน)
อร่อยยอด ประหยัดยิ่ง เรื่อง : มะแม สูตร : ส.ปลาทอง
            เช้า ๆ รีบ ๆ เร่ง ๆ คุณแม่บ้านหลายคนอาจจะเตรียมปรุงอาหารเช้าไม่ทัน เพราะมีการกิจมากมายรออยู่ ยิ่งใครที่มีลูกอยู่ในวัยเรียนก็ยิ่งต้องมีภาระประจำวันหลายด้านทั้งอาบน้ำ แปรงฟัน รีดผ้า จัดสรรเสื้อผ้าให้ถูกต้อง รวมไปถึงเรื่องอาหาร
            ...เช้าวันใหม่จึงมักกลายเป็นความวุ่นวาย รีบเร่ง และไม่ได้ตระเตรียมของกินอย่างประณีต ซึ่งบางวันนอกจากไม่ได้เตรียมแล้ว ยังคิดไม่ออกว่าลูกจะกินอะไรก่อนไปโรงเรียนดี
            ในขณะที่คุณแม่อีกหลายท่านก็อาจจะกำลังปวดหัวกับการทำอาหารเข้าให้ลูกกินทุก วัน แต่ลูกกลับไม่ยอมกิน ไม่ว่าจะเป็นเมนูจากเนื้อไก่ เนื้อหมู ผัก ผลไม้ต่างๆ ที่แม้ว่าจะจัดสรรใส่จานให้น่ากินเพียงใด หรือจะหลอกล่ออย่างไรก็ไม่ได้ผล เพราะเจ้าหนูตัวน้อยเอาแต่ส่ายหน้าอยู่ท่าเดียว
            มะแม เลยขออนุญาตแนะนำว่า ลองเปลี่ยนจากอาหารทั่วไปกับข้าวขาว ๆ เปลี่ยนมาเป็นอาหารเช้าจากคอร์นเฟลกกันดูบ้าง ซึ่งคุณแม่แค่ฉีกคอร์นเฟลกใส่ลงไปในนม... อาหารเช้ามื้อนี้ก็น่าจะเรียกความสนใจจากลูกได้แล้ว หรืออาจจะปรุงเป็นเมนูอื่น ๆ ก็ได้ ขึ้นอยู่กับความถนัดและการสร้างสรรค์เมนู เพราะรสชาติหอมมันกรุบ ๆ กรอบ ๆ น่าจะสร้างความถูกใจให้เจ้าหนูตัวน้อยได้ไม่ยาก
            ที่สำคัญนอกเหนือจากความอร่อย คอร์นเฟลก ยังมีประโยชน์ต่อร่างกาย ให้ทั้งพลังงานแถมยังไขมันต่ำอีกด้วย เพราะฉะนั้นเมนูอร่อยต่าง ๆ ที่เกิดขึ้น จึงไม่จำเป็นว่าต้องทำให้เด็กกินเสมอไป ผู้ใหญ่อย่างเรา ๆ ท่าน ๆ ก็สามารถอิ่มอร่อยสบายท้องในวันรีบเร่ง หรือในวันที่อยากงดเว้นจากอาหารมื้อหนักด้วยคอร์นเฟลกได้ เช่นกันค่ะ

คอร์นเฟลกไก่กรอบ
คอร์นเฟลกไก่กรอบ

            ส่วนผสม
            โคนปีกไก่     300     กรัม
            ซีอิ๊วขาวสูตร / ตราเด็กสมบูรณ์     2     ช้อนชา
            พริกไทยป่น     ¼     ช้อนชา
            แป้งทอดกรอบสำเร็จรูป, น้ำเย็นจัด
            คอร์นเฟลก บีบพอแตก, น้ำมันพืช
            ซอสพริก หรือซอสมะเขือเทศ

            วิธีทำ
            ล้างโคนปีกไก่ ใช้มีดเล็ก ๆ เลาะเนื้อและหนัง รูดลงมาเป็นกระจุกอยู่ตรงด้านล่าง
            โรยพริกไทยป่นและซีอิ๊วขาว ลงบนโคนปีกไก่ คลุกเคล้าให้เข้ากัน หมักไว้ประมาณ 15 นาที นำไปนึ่งให้สุกพักไว้ให้เย็น
            ผสมแป้งทอดกรอบกับน้ำเย็นจัดพอข้น นำโคนปีกไก่ลงชุบพอทั่วคลุกด้วยคอร์นเฟลก นำลงทอดในน้ำมันพืชร้อนไฟปานกลางจนสุกเหลือง
            จัดเสริ์ฟคู่กับซอสพริก หรือซอสมะเขือเทศตามชอบ

คอร์นเฟลกคาราเมลงากรอบ
คอร์นเฟลกคาราเมลงากรอบ

            ส่วนผสม
            คอร์นเฟลก     250     กรัม
            งาขาวคั่วจนหอม     30     กรัม
            น้ำตาลทราย     300     กรัม
            เนยสดชนิดเค็ม     3     ช้อนโต๊ะ
            น้ำเปล่า     ¼     ถ้วยตวง

            วิธีทำ
            ผสมน้ำตาลทรายและน้ำเปล่า ตั้งไฟกลางเคี่ยวจนส่วนผสมข้นและมีสีน้ำตาลทองอ่อน ๆ
            เติมเนยสดผสมให้เข้ากัน ใส่คอร์นเฟลกและงาขาวคั่วคลุกเคล้าให้เข้ากัน
            จากนั้นเทใส่ถาด พักไว้ให้เย็น เก็บใส่ภาชนะที่มีฝาปิดสนิท

คอร์นเฟลกถ้วยไส้ไก่
คอร์นเฟลกถ้วยไส้ไก่

            ส่วนผสม
            คอร์นเฟลกบดละเอียด     200    กรัม
            เนยสดละลาย     100     กรัม
            น้ำตาลไอซิ่ง     1     ช้อนโต๊ะ
            ไข่ขาว     2     ฟอง

 
            วิธีทำ
            ผสมส่วนผสมทั้งหมดให้เข้ากัน กรุลงในถ้วย นำเข้าอบที่อุณหภูมิ 350 องศาเซลเซียส ประมาณ 15 นาที นำออกจากพิมพ์ พักไว้ให้เย็น

            ส่วนผสมไส้ไก่
            เนื้ออกไก่หั่นชิ้นเล็ก     150     กรัม
            มันฝรั่งต้มหั่นชิ้นเล็ก ๆ 150     กรัม
            นมสด     ¾     ถ้วยตวง
            แป้งสาลี     1     ช้อนโต๊ะ
            เนยสดชนิดเค็ม     2     ช้อนโต๊ะ
            หอมใหญ่สับหยาบ     50     กรัม
            ใบกระวาน         2     ใบ
            เกลือป่น, พริกไทยป่น
            มอซซาเรลลาชีส

            วิธีทำ
            เตรียมแป้งรูซ์โดยใส่เนยสดในกระทะ 1 ช้อนโต๊ะ เติมแป้งสาลี ผัดจนแป้งเป็นสีเหลืองอ่อน ๆ ตักขึ้น
            ใส่เนยสดที่เหลือในกระทะ เติมหอมใหญ่ ผัดจนมีลักษณะสุกใส ใส่เนื้อไก่ลงผัดพอสุก ใส่มันฝรั่ง นมสด ใบกระวาน แป้งรูซ์ที่ผัดไว้ คนพอข้น ปรุงรสด้วยเกลือป่น และพริกไทยป่น ใช้เป็นไส้
            ใส่ส่วนผสมไส้ไก่ลงในถ้วย โรยด้วยมอซซาเรลลาชีส นำเข้าอบอีกครั้ง พอมอซซาเรลลาชีสเกรียมเล็กน้อย ยกออก จัดเสิร์ฟ
คอร์นเฟลกทอด

คอร์นเฟลกทอด


            ส่วนผสม
            คอร์นเฟลก     100-150     กรัม
            เนื้อกุ้งสับ     ¼     ถ้วยตวง
            รากผักชี กระเทียม พริกไทย  (โขลกละเอียด)   2     ช้อนชา
            เกลือป่น      1/8      ช้อนชา
            น้ำตาลทราย      ¼      ช้อนชา
            แป้งทอดกรอบสำเร็จรูป, น้ำเย็นจัด
            ผักสลัดตามชอบ, มายองเนสหรือสลัดครีม
            น้ำมันพืช

            วิธีทำ
            ผสมแป้งทอดกรอบสำเร็จรูปกับน้ำเย็นจัดให้มีลักษณะข้น ใส่รากผักชี กระเทียม พริกไทย ปรุงรสด้วยเกลือป่นและน้ำตาลทราย
            ใส่เนื้อกุ้งลงผสมให้เข้ากัน ตามด้วยคอร์นเฟลก คลุกเคล้าให้มีลักษณะปั้นได้ แล้วปั้นเป็นก้อนกลมกดให้แบนเล็กน้อย นำลงทอดในน้ำมันพืชร้อนไฟปานกลางจนสุกเหลืองกรอบ ตักขึ้นเสิร์ฟคู่กับผักสลัดและมายองเนสตามชอบ


ที่มา:http://women.kapook.com/view25013.html

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น