อิ่มเบา ๆ รับเช้าวันใหม่ ด้วยคอร์นเฟลก (หนังสือแม่บ้าน)
อร่อยยอด ประหยัดยิ่ง เรื่อง : มะแม สูตร : ส.ปลาทอง
เช้า ๆ รีบ ๆ เร่ง ๆ คุณแม่บ้านหลายคนอาจจะเตรียมปรุงอาหารเช้าไม่ทัน เพราะมีการกิจมากมายรออยู่ ยิ่งใครที่มีลูกอยู่ในวัยเรียนก็ยิ่งต้องมีภาระประจำวันหลายด้านทั้งอาบน้ำ แปรงฟัน รีดผ้า จัดสรรเสื้อผ้าให้ถูกต้อง รวมไปถึงเรื่องอาหาร
...เช้าวันใหม่จึงมักกลายเป็นความวุ่นวาย รีบเร่ง และไม่ได้ตระเตรียมของกินอย่างประณีต ซึ่งบางวันนอกจากไม่ได้เตรียมแล้ว ยังคิดไม่ออกว่าลูกจะกินอะไรก่อนไปโรงเรียนดี
ในขณะที่คุณแม่อีกหลายท่านก็อาจจะกำลังปวดหัวกับการทำอาหารเข้าให้ลูกกินทุก วัน แต่ลูกกลับไม่ยอมกิน ไม่ว่าจะเป็นเมนูจากเนื้อไก่ เนื้อหมู ผัก ผลไม้ต่างๆ ที่แม้ว่าจะจัดสรรใส่จานให้น่ากินเพียงใด หรือจะหลอกล่ออย่างไรก็ไม่ได้ผล เพราะเจ้าหนูตัวน้อยเอาแต่ส่ายหน้าอยู่ท่าเดียว
มะแม เลยขออนุญาตแนะนำว่า ลองเปลี่ยนจากอาหารทั่วไปกับข้าวขาว ๆ เปลี่ยนมาเป็นอาหารเช้าจากคอร์นเฟลกกันดูบ้าง ซึ่งคุณแม่แค่ฉีกคอร์นเฟลกใส่ลงไปในนม... อาหารเช้ามื้อนี้ก็น่าจะเรียกความสนใจจากลูกได้แล้ว หรืออาจจะปรุงเป็นเมนูอื่น ๆ ก็ได้ ขึ้นอยู่กับความถนัดและการสร้างสรรค์เมนู เพราะรสชาติหอมมันกรุบ ๆ กรอบ ๆ น่าจะสร้างความถูกใจให้เจ้าหนูตัวน้อยได้ไม่ยาก
ที่สำคัญนอกเหนือจากความอร่อย คอร์นเฟลก ยังมีประโยชน์ต่อร่างกาย ให้ทั้งพลังงานแถมยังไขมันต่ำอีกด้วย เพราะฉะนั้นเมนูอร่อยต่าง ๆ ที่เกิดขึ้น จึงไม่จำเป็นว่าต้องทำให้เด็กกินเสมอไป ผู้ใหญ่อย่างเรา ๆ ท่าน ๆ ก็สามารถอิ่มอร่อยสบายท้องในวันรีบเร่ง หรือในวันที่อยากงดเว้นจากอาหารมื้อหนักด้วยคอร์นเฟลกได้ เช่นกันค่ะ
คอร์นเฟลกไก่กรอบ
ส่วนผสม
โคนปีกไก่ 300 กรัม
ซีอิ๊วขาวสูตร / ตราเด็กสมบูรณ์ 2 ช้อนชา
พริกไทยป่น ¼ ช้อนชา
แป้งทอดกรอบสำเร็จรูป, น้ำเย็นจัด
คอร์นเฟลก บีบพอแตก, น้ำมันพืช
ซอสพริก หรือซอสมะเขือเทศ
วิธีทำ
ล้างโคนปีกไก่ ใช้มีดเล็ก ๆ เลาะเนื้อและหนัง รูดลงมาเป็นกระจุกอยู่ตรงด้านล่าง
โรยพริกไทยป่นและซีอิ๊วขาว ลงบนโคนปีกไก่ คลุกเคล้าให้เข้ากัน หมักไว้ประมาณ 15 นาที นำไปนึ่งให้สุกพักไว้ให้เย็น
ผสมแป้งทอดกรอบกับน้ำเย็นจัดพอข้น นำโคนปีกไก่ลงชุบพอทั่วคลุกด้วยคอร์นเฟลก นำลงทอดในน้ำมันพืชร้อนไฟปานกลางจนสุกเหลือง
จัดเสริ์ฟคู่กับซอสพริก หรือซอสมะเขือเทศตามชอบ
คอร์นเฟลกคาราเมลงากรอบ
ส่วนผสม
คอร์นเฟลก 250 กรัม
งาขาวคั่วจนหอม 30 กรัม
น้ำตาลทราย 300 กรัม
เนยสดชนิดเค็ม 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำเปล่า ¼ ถ้วยตวง
วิธีทำ
ผสมน้ำตาลทรายและน้ำเปล่า ตั้งไฟกลางเคี่ยวจนส่วนผสมข้นและมีสีน้ำตาลทองอ่อน ๆ
เติมเนยสดผสมให้เข้ากัน ใส่คอร์นเฟลกและงาขาวคั่วคลุกเคล้าให้เข้ากัน
จากนั้นเทใส่ถาด พักไว้ให้เย็น เก็บใส่ภาชนะที่มีฝาปิดสนิท
คอร์นเฟลกถ้วยไส้ไก่
ส่วนผสม
คอร์นเฟลกบดละเอียด 200 กรัม
เนยสดละลาย 100 กรัม
น้ำตาลไอซิ่ง 1 ช้อนโต๊ะ
ไข่ขาว 2 ฟอง
วิธีทำ
ผสมส่วนผสมทั้งหมดให้เข้ากัน กรุลงในถ้วย นำเข้าอบที่อุณหภูมิ 350 องศาเซลเซียส ประมาณ 15 นาที นำออกจากพิมพ์ พักไว้ให้เย็น
ส่วนผสมไส้ไก่
เนื้ออกไก่หั่นชิ้นเล็ก 150 กรัม
มันฝรั่งต้มหั่นชิ้นเล็ก ๆ 150 กรัม
นมสด ¾ ถ้วยตวง
แป้งสาลี 1 ช้อนโต๊ะ
เนยสดชนิดเค็ม 2 ช้อนโต๊ะ
หอมใหญ่สับหยาบ 50 กรัม
ใบกระวาน 2 ใบ
เกลือป่น, พริกไทยป่น
มอซซาเรลลาชีส
วิธีทำ
เตรียมแป้งรูซ์โดยใส่เนยสดในกระทะ 1 ช้อนโต๊ะ เติมแป้งสาลี ผัดจนแป้งเป็นสีเหลืองอ่อน ๆ ตักขึ้น
ใส่เนยสดที่เหลือในกระทะ เติมหอมใหญ่ ผัดจนมีลักษณะสุกใส ใส่เนื้อไก่ลงผัดพอสุก ใส่มันฝรั่ง นมสด ใบกระวาน แป้งรูซ์ที่ผัดไว้ คนพอข้น ปรุงรสด้วยเกลือป่น และพริกไทยป่น ใช้เป็นไส้
ใส่ส่วนผสมไส้ไก่ลงในถ้วย โรยด้วยมอซซาเรลลาชีส นำเข้าอบอีกครั้ง พอมอซซาเรลลาชีสเกรียมเล็กน้อย ยกออก จัดเสิร์ฟ
คอร์นเฟลกทอด
ส่วนผสม
คอร์นเฟลก 100-150 กรัม
เนื้อกุ้งสับ ¼ ถ้วยตวง
รากผักชี กระเทียม พริกไทย (โขลกละเอียด) 2 ช้อนชา
เกลือป่น 1/8 ช้อนชา
น้ำตาลทราย ¼ ช้อนชา
แป้งทอดกรอบสำเร็จรูป, น้ำเย็นจัด
ผักสลัดตามชอบ, มายองเนสหรือสลัดครีม
น้ำมันพืช
วิธีทำ
ผสมแป้งทอดกรอบสำเร็จรูปกับน้ำเย็นจัดให้มีลักษณะข้น ใส่รากผักชี กระเทียม พริกไทย ปรุงรสด้วยเกลือป่นและน้ำตาลทราย
ใส่เนื้อกุ้งลงผสมให้เข้ากัน ตามด้วยคอร์นเฟลก คลุกเคล้าให้มีลักษณะปั้นได้ แล้วปั้นเป็นก้อนกลมกดให้แบนเล็กน้อย นำลงทอดในน้ำมันพืชร้อนไฟปานกลางจนสุกเหลืองกรอบ ตักขึ้นเสิร์ฟคู่กับผักสลัดและมายองเนสตามชอบ
ที่มา:http://women.kapook.com/view25013.html
0 ความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น